Nhà đất phải chăng đang quá đắt đỏ?

Giá nhà đất và căn hộ tăng vọt trên toàn thế giới khi nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu khiến cuộc chiến mua nhà trở nên điên cuồng hơn bao giờ hết ở khắp mọi nơi. Tuy vậy, theo các nhà môi giới, vẫn có những chỉ dấu về thị trường mà khách hàng cần lưu ý khi muốn mua nhà.

Kristin Ehrgott, nhà môi giới sáng lập Live Here Property Group tại Compass, New Jersey, Mỹ cho biết: “Người mua nhận thấy rằng họ có thể mua với lãi suất rất thấp và hưởng mức lãi suất này trong thời gian dài. Điều này có nghĩa là ngân sách mua nhà của họ có thể tăng cao hơn, nhưng vẫn được lợi nhờ các khoản thanh toán thế chấp thấp trong vòng hàng chục năm”.

Điều này, cùng với các yếu tố khác, “là nguyên nhân khiến giá trị của các căn nhà tăng nhanh chóng và tạo ra các cuộc chiến đấu thầu”, Ehrgott nói thêm.

Không phải bong bóng nhà ở

Theo công ty môi giới bất động sản trực tuyến Redfin, chúng ta đang không ở trong giai đoạn bong bóng nhà ở.

Redfin nói : “Giá nhà tăng vọt kể từ khi đại dịch bùng phát không phải là dấu hiệu của bong bóng, mà vì nhu cầu đến từ những người mua được hỗ trợ tài chính tốt và đang cạnh tranh trong thị trường mà nguồn cung rất hạn chế”.

Cuộc chiến mua nhà đang dịu đi

Theo Redfin, cuộc cạnh tranh khốc liệt để sở hữu nhà ở đang giảm dần khi nhiều khách hàng trì hoãn việc tìm kiếm hoặc mua nhà mới. Công ty môi giới này lưu ý rằng nhiều người mua đã không thể tìm được sản phẩm vừa ý khi nguồn cung nhà trên thị trường cạn kiệt, hoặc họ không đủ tiền để sở hữu sản phẩm mà mình lựa chọn.

Trong một số trường hợp, khách hàng có xu hướng chi tiêu cho hoạt động du lịch hay ăn uống thay vì mua nhà, khi các hạn chế về đại dịch đang được dỡ bỏ còn giá nhà thì vẫn tăng phi mã.

Giá nhà vẫn đang leo thang

Redfin cho biết, mặc dù sự cạnh tranh trên thị trường bất động sản bớt gay gắt, nhưng “người mua nhà vẫn phải làm cho các đề nghị đấu thầu của họ trở nên nổi bật”.

Để khiến khách hàng trả giá cao hơn, chủ nhà có thể sẽ phải tiêu nhiều tiền hơn cho việc niêm yết và quảng cáo về ngôi nhà, khiến giá nhà tăng cao hơn nữa.

Tuy nhiên, để định hướng thị trường tốt hơn, Ehrgott lưu ý rằng người mua đừng nên chỉ dựa vào giá chào bán như một “thước đo về giá trị của thị trường”. Thay vào đó, hãy xem xét giá bán gần đây của các ngôi nhà, căn hộ có điều kiện tương tự hoặc ở cùng khu vực địa lý tương tự như với sản phẩm mà mình đang muốn sở hữu.

Các thị trường nhà ở có giá phải chăng đang dần trở nên đắt đỏ

Các thành phố hạng hai hoặc ba, các khu vực ngoại ô, vốn thường có giá nhà “mềm” hơn so với các đô thị lớn, lại đang chứng kiến giá nhà tăng lên khi mọi người muốn tìm những căn nhà có diện tích lớn hơn và nằm xa các khu vực đông đúc.

Với việc giá nhà tăng cao, những địa điểm có giá cả phải chăng một thời này đang dần tăng giá và dần xa tầm với của không chỉ những khách hàng từ nơi khác đến mà cả người dân địa phương.

Thị trườngẫn thiếu nguồn cung nhà ở

Nguồn cung bất động sản vẫn là một vấn đề lớn. Redfin cho biết nhiều chủ nhà thậm chí sẽ không rao bán căn nhà của họ vì sợ phải mua một ngôi nhà mới với mức giá cao hơn nhiều.

Ngoài ra, các hoạt động xây dựng bị trừ hoãn do giá cả nguyên vật liệu leo thang và thiếu nhân công cũng khiến cán cân cung – cầu của thị trường nhà ở bị lệch. Do đó, giá nhà cao và các cuộc đấu thầu cạnh tranh sẽ không được giải quyết cho đến khi thị trường trở nên hài hòa hơn.

Tuy nhiên, Ehrgott cảnh báo rằng ngay cả khi giá giảm trong tương lai gần, các chủ nhà được hưởng lợi từ khoản thanh toán thế chấp thấp trong thời gian dài “có thể sẽ chờ đợi và không bán nhà cho đến khi họ bán được nhà với mức giá bù đắp đủ toàn bộ vốn chủ sở hữu”.

Do đó, lượng tồn kho nhà ở có sẵn sẽ vẫn duy trì ở mức thấp và giá nhà sẽ không thể giảm đáng kể bởi luôn có nhu cầu từ phía người mua cần phải chuyển đến sống ở các khu vực khác, hay cần thêm không gian rộng rãi để đáp ứng nhu cầu làm việc tại nhà.

chat-active-icon
chat-active-icon