Phân khúc chung cư Hà Nội: Thị trường ấm lên, giá bán tăng dần

Số lượng căn hộ được mở bán tại Hà Nội trong năm 2021 được dự báo sẽ nhiều hơn, giá cũng có xu hướng tăng nhẹ, và thị trường đang ấm dần lên.

Năm 2020 là một năm buồn với ngành bất động sản cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng. Cạnh những khó khăn do Covid-19, doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội còn chịu sức ép từ các yếu tố như quá trình cấp phép và phê duyệt dự án chậm hơn so với trước, yêu cầu cao hơn của khách hàng về sản phẩm, thiết kế, chất lượng, điều kiện bàn giao, tiện ích của dự án…. Điều này khiến các chủ đầu tư chung cư phải tìm mọi biện pháp tiêu thụ sản phẩm của mình trong thời dịch.

Cả năm 2020, thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận 18500 căn hộ bán ra, trong đó sức mua chủ yếu là từ khách hàng trong nước, còn khách nước ngoài gần như không có do các chuyến bay quốc tế bị gián đoạn. Hơn nữa, ượng căn hộ mở bán mới tại Hà Nội năm 2020 đã xuống đáy trong 5 năm qua, rớt thẳng đứng 52% so với năm trước.

Dù lượng căn hộ mở bán mới trong quý 4/2020 có bật lên tới 7200 căn, nhưng không cứu vãn được của cả năm, bởi 3 quý trước đó hoạt động giao dịch căn hộ rất trầm lắng.

Sang năm 2021, thị trường đã ghi nhận dấu hiệu tích cực hơn. CBRE dự báo nguồn cung căn hộ chào bán mới và doanh số bán được cải thiện trong năm 2021, dao động trong khoảng từ 24000 đến 26000 căn hộ. Thị trường nhà ở Hà Nội sẽ mở rộng mạnh mẽ tới các khu vực dân cư mới, trong khi các khu vực đã phát triển tiếp tục nâng cấp định vị thương hiệu và giá trị của mình. Các dự án bình dân được ngày càng dịch chuyển ra xa khỏi khu vực đường vành đai 3.

Nguồn cung căn hộ chung cư mới tại Hà Nội chủ yếu do khu phía Đông Hà Nội. Đóng góp chính vào nguồn cung mới ở phía Đông là các đại đô thị như Vinhomes Ocean Park và KĐT EcoPark.

Về giá bán, các chuyên gia dự báo, giá bán bình quân trên thị trường chung cư sơ cấp sẽ tăng, đặc biệt ở khu vực phía Đông.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho rằng: “Đang có hiện tượng tăng giá căn hộ. Thị trường xuất hiện thêm các khu vực đầu tư mới do ảnh hưởng của nhân tố hạ tầng gồm hạ tầng giao thông cũng như các khu vực phát triển quy mô lớn như Long Biên, Gia Lâm hoặc một số khu vực xa trung tâm.

Tương tự, theo các chuyên gia CBRE, giá bán căn hộ chung cư trung bình tại Hà Nội trong năm 2021 tăng 4% đến 6% so với năm trước, chủ yếu được thúc đẩy bởi hoạt động mở bán các dự án cao cấp tại các vị trí đắc địa.

Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh, nền kinh tế và thị trường bất động sản chịu ít tác động lớn từ thị trường quốc tế, cho nên đa số nhận định cho rằng nguồn cung chung cư được cải thiện nhiều vào khoảng giữa năm 2021 và các hoạt động phát triển chung cư chất lượng cao sẽ tiếp tục sôi động.

chat-active-icon
chat-active-icon